ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้าเราจะริเริ่มประกอบธุรกิจการค้าขายของออนไลน์ เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับเหตุไหนบ้าง  (อ่าน 87 ครั้ง)

ออฟไลน์ diorarmani2000

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 262
ในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามาพัวพันในการใช้ชีวิตของเราทุกคนมากขึ้น อาจจะเป็นเหตุเพราะเนื่องมาจาก มือถือหรือว่าสมาร์ทโฟน มีการพัฒนาให้สามารถเล่นสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นขึ้น และเราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตที่ใดก็ได้โดยส่วนมากแล้ว จะใช้ในการติดต่อกับมิตรสหายหรือสำหรับบางท่าน หรือสำหรับบางคนก็ใช้ในการค้นหาซื้อข้าวของผ่านช่องทางร้านขายของออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ นั้นถือว่าเกิดขึ้นมามากมายเกือบจะมีของซื้อของขายออนไลน์ให้เราเลือกสรรทุกประเภทเลยก็ว่าได้ เพราะการซื้อของแบบออนไลน์นั้น สร้างความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นอย่างมากมาย ง่ายทั้งคนซื้อและคนขายเลยก็ว่าได้ เลยทำให้ผู้ประกอบการ หรือแม้แต่ชาวบ้าน ก็อยากจะหันไปทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องไปดูแลหน้าร้าน แค่รอเช็คหน้าคอมพิวเตอร์หรือว่าหน้าจอโทรศัพท์ ก็สามารถขายสินค้าได้แล้ว และเหตุนี้เอง วันนี้ผมจึงจะมากล่าวถึงเรื่องของการขายของออนไลน์ ว่าสำหรับคนที่กำลังจะมาเริ่มทำธุรกิจ หรือจำหน่ายสินค้าออนไลน์นั้น ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง และควรมีการวางแผนหรือเตรียมความพร้อมยังไง มาพิจารณากันครับ
ในทุกวันนี้ การขายสินค้าออนไลน์นั้น มีการขันแข่งค่อนข้างสูงมากเนื่องจากผู้ประกอบการรวมถึงผู้คนรุ่นใหม่ แลเห็นถึงความสำคัญของสื่อออนไลน์ โดยถ้าหากสำหรับผู้ที่จะมาเริ่มต้นทำธุรกิจขายของออนไลน์นั้น จะต้องศึกษาให้ดี ๆ ก่อนทำการลงทุนเพราะไม่เช่นนั้น อาจจะก่อให้เกิดผลร้าย และทำให้เราเข้าเนื้อได้ โดยสิ่งที่เราจะต้องรู้เอาไว้ ก่อนการเริ่มทำ ถ้ามีการวางแผนที่ดี ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของท่านรุ่งได้ แต่ถ้าไม่ได้มีการวางแผนอะไรเลย อาจจะทำให้กิจการของเรานั้นร่วงหรือเจ๊งได้ แต่คนทำธุรกิจทุกท่าน ก็ต้องรู้อยู่แล้ว ว่าในการประกอบธุรกิจทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้ว ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้น การลองผิดลองถูก ก็ไม่ได้ล้มเหลวอะไร หากก่อนการเริ่มต้น เราได้มีการวางแผนทุกอย่างดีแล้ว และสิ่งที่ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจการค้าการขายของออนไลน์ควรรู้มีดังนี้
เรื่องที่ 1. แผนของการทำการตลาดออนไลน์ เรื่องนี้ จัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของเพื่อน ๆ จะรุ่งหรือร่วง เพราะว่าถ้าเราไม่ได้มีการวางแผนการตลาดให้ดี และขายไปวัน ๆ ไม่มีจุดหมาย จะทำให้กิจการของเรานั้นจบลงได้ทันที สิ่งแรกคือเราจะต้องมีเป้าหมายให้ชัดเจน และมีการลำดับขั้นตอนในการปฏิบัติเพื่อให้เราสามารถเดินหน้าให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้ อย่างเช่น เราจะมีวิธียังไงให้เรานั้นขายของได้ โดยอาจมีการทำเว็บไซต์และการโปรโมทสินค้าของคุณโดยใช้สื่อโฆษณา เพื่อให้สินค้าของเราขายออก และสามารถสำเร็จที่เราตั้งไว้ได้
เรื่องที่ 2. เรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเรื่องนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องแรกเลย เพราะการดำเนินธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือเรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเราจะจำเป็นต้องวางงบประมาณทั้งหมดไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นงบทางด้านการผลิตการสินค้า หรือไม่ก็การซื้อสินค้ามาขายต่อ รวมไปถึงเรื่องของงบในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย เช่นงบประมาณในการกระทำเว็บไซต์และค่าการโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์
เรื่องที่ 3. เรื่องของการเลือกสินค้าว่าเราจะขายอะไรดี เรื่องนี้เป็นคำถามโลกที่หลาย ๆ คนสงสัยกันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จะเริ่มต้นทำการขายของออนไลน์ เพราะว่า ไม่รู้จะไปจำหน่ายอะไรดี อะไรขายง่ายขายยาก ในการลงทุนทำอะไรย่อมมีการเสี่ยง อย่าไปกลัวครับ ลองก่อน แต่ที่ผมจะแนะนำก็คือ ให้เราเลือกขายสินค้าที่เรามีความชำนาญ หรือมีความเข้าใจในสินค้านั้น ๆ เพราะว่าสินค้าที่เราชอบหรือว่าถนัดนั้น จะทำให้เรามีข้อมูล และสามารถตอบข้อมูลสินค้าให้กับลูกค้าได้ เมื่อผู้บริโภคถามมา เราจะตอบกล้าตอบอย่างมั่นอกมั่นใจ เพราะการขายสินค้าออนไลน์นั้น มีแทบทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกประเภท ไม่เชื่อ เพื่อนฝูงๆ ลองค้นดูก็ได้ การที่จะขายได้หรือเปล่านั้น อยู่ที่ตัวสินค้าของคุณด้วย ว่าน่าดึงดูด และตรงกลุ่มเป้าหมาย ที่เราวางไว้ไหม
เรื่องที่ 4. เรื่องของช่องทางการบริการชำระเงิน เรื่องนี้ก็ถือได้ว่ามีความสำคัญ เพราะว่าเพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้ โดยหากลูกค้าอยากได้สินค้าไหน สามารถชำระเงินได้ โดยสิ่งที่เราควรจะรู้ก็คือ ลูกค้าโดยมาก ชอบใช้วิธีไหน และวิธีการไหนที่สะดวกที่สุด โดยในปัจจุบันนี้การชำระเงินของพ่อค้าแม้ค้าที่ขายของออนไลน์ ส่วนใหญ่แล้ว จะมุ่งเน้นไปในทางโอนเงินผ่านธนาคาร โดยเดี๋ยวนี้ มีการโอนเงินที่สะดวกมากขึ้น คือสามารถโอนผ่านออนไลน์ได้เลย ไม่ก็โอนผ่านตู้ ในเรื่องนี้ เราต้องตระหนักให้ดี ว่าเราต้องการให้มีการชำระเงินแบบไหนบ้าง อาทิเช่นโอนผ่านทางธ.,Paypal,Visa, หรือเก็บเงินปลายทาง
เรื่องที่ 5. เรื่องของการจัดส่งสินค้าให้กับผู้บริโภคในเรื่องถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่าถ้าลูกค้าได้ทำการชำระเงินมาแล้ว สิ่งต่อไปคือเราจะต้องมีการจัดส่งสินค้าให้ตามเวลา ซึ่งแน่นอน ลูกค้าโดยมาก ก็อยากจะรีบได้ของกันทุกคน โดยเดี๋ยวนี้ สิ่งที่นิยมมาก ก็เป็นการส่งไปรษณีย์ไทย เพราะว่าในปัจจุบันมีการส่งแบบด่วนกับแบบธรรมดา ซึ่งหากเป็นแบบด่วนหรือ(EMS) ก็จะได้สินค้าไวขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่ก็จะมีค่าบริการที่แพงหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดาส่งแบบลงทะเบียน ก็อาจใช้เวลาในการส่งนานหน่อย ฉะนั้นเราควรเลือกให้ดี ว่าจะมีการจัดส่งแบบไหนเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด แต่ที่โดยมากมักทำกันก็คือ จ่ายค่าส่งสินค้าแยกต่างหาก ตัวอย่างเช่นEMS 50 ลงทะเบียน 30
เรื่องที่ 6. เรื่องราวของการบริการหลังการขาย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความหมายมากกับทุก ๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือว่าการขายของออนไลน์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้บริโภคของเรา รู้สึกอบอุ่นและให้ความเชื่อใจและมั่นใจในตัวสินค้าของเรา และเป็นเหตุให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้ากับทางเราอีก เราต้องให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ควรใส่ใจเรื่องของการให้บริการลูกค้า ถ้าลูกค้ามีปัญหา ก็ต้องรีบหาทางแก้ไขให้ลูกค้าโดยเร็ว เพราะบางองค์กรหรือบางร้านตอนขายนี้ดูแลอย่างดี แต่หลังจากขายไปแล้ว ไม่ได้มีการเฝ้าดูลูกค้าเลย ถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการเราควรให้ความเอาใจใส่ทั้งก่อนและหลังการขายนะครับ
หวังว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังให้ความสนใจในการเริ่มทำธุรกิจ หรือกำลังจะเริ่มธุรกิจการขายของออนไลน์ สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ด้วยความแน่ใจ จะรุ่งหรือร่วงนั้น เรายังไม่รู้ผล ถ้าเรามัวแต่เกรงกลัวเราจะประสบผลได้อย่างไร ฉะนั้น ลองดูเถอะครับ ผมเชื่อว่า ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือว่าชอบนั้น มักจะส่งผลให้เราประสบความสำเร็จครับท้ายที่สุด ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นคุณประโยชน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ ที่กำลังจะเริ่มต้นมาขายสินค้าออนไลน์กันนะครับผมขอให้ทุกคนตั้งใจทำในสิ่งที่รัก และบรรลุผลไปกับมันครับผม
 

ผมขอเพิ่มเติมในเรื่องของการขายของออนไลน์นิดนึงครับผมสำหรับใครที่ทำกิจการนี้อยู่ เรื่องราวที่มีความสำคัญมากมายไม่แพ้ประเด็นอื่น ๆ ก็หมายถึงเรื่องของความซื่อสัตย์ไม่ย้อมแมวขายผู้บริโภคครับ เพราะว่าเพื่อน ๆ อย่าลืมเลือนว่าการซื้อของออนไลน์นั้น เราได้แค่เพียงเห็นภาพถ่ายและสำหรับผู้บริโภคบางท่านที่เขาโอนสตางค์หรือจ่ายเงินมา ก็แสดงว่า เขามีความเชื่อมั่นเรา เราก็ควรให้ใจเขาด้วยครับผมไม่ใช่เอาข้าวของที่ไม่ตรงกับข้างในรูปสินค้าส่งไปให้ อันนี้นับว่าใช้ไม่ได้ครับ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างมาก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คลังสินค้าออนไลน์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : parcelbear.co

Tags : คลังสินค้าออนไลน์,ธุรกิจออนไลน์