ไปยานใหญ่ ฯลฯ > ไปยานใหญ่ ฯลฯ

การทำความสะอาดพระเครื่อง

(1/1)

pjxteam:
การทำความสะอาดพระสำหรับมือใหม่ บางครั้งถ้าไม่รู้วิธี่ที่ถูกต้อง อาจจะทำให้พระที่มีสูง ราคาลดได้  หรือด้อยราคาลงไป 
ได้ไปอ่านบทความที่คุณสมุจจัย เขียนไวั้ในวารสารธุรกิจพระ  ฉบับที่ ๖๓ เดือนตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๐ เห็นว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิกชาวเวปพระ จึงขออนุญาตนำมาถ่ายทอด ณ ที่นี้  ข้อควรจำสำหรับเซียนพระทุกคน คือ

พระเครื่องไม่ใช่ฟัน  อย่าเอาแปรงสีฟันไปแปรง พระเครื่องไม่ใช่ภาชนะหุงต้ม จึงไม่ควรเอาผงขัดหม้อ หรืสก๊อตไบท์ไปขัด  ปรมาจารย์ยุคแรกได้ค้นคว้าวิธีทำความสะอาดพระ

หลังจากที่ได้ลองผิดลองถูก จนได้วิธีในการทำความสะอาดพระ ดังต่อไปนี้

วิธีที่ ๑ สรงน้ำ  สมมุติว่าได้พระสมเด็จมา ๑ องค์ ขั้นตอนแรกให้ใช้แอลกอฮอล์ชโลมเพื่่อฆ่าเชื้อโรคก่อน แล้วจึงสรงด้วยน้ำอุ่น โดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่น ลูบไล้ตามซอกต่าง ๆ

ให้ทั่ว แล้วนำไปผึ่งลม (ห้ามนำพระลงแ่ช่น้ำอุ่นทั้งองค์โดยเด็ดขาด)  เมือแห้งสนิทแล้ว สีพระอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง ไม่ต้องตกใจ เพราะที่เป็นอย่างนี้เพราะเหงื่อไคล หรือ ขี้มือ

ฝุ่นละออง หลุดออกไป  การแก้ไขความซีดของพระไม่ยาก ให้ใช้สำลีชุบน้ำหอมสีอ่่อน ๆ  ทาให้ทั่วองค์ เนื้อพระจะกลับมาเหมือนเดิม

วิธีที่ ๒  การกำจัดฝ่นละออง   ให้ใช้คัดตอนบัด ลูบเบา ๆ มั่นปัดในซอกลึก ๆ ฝุ่นละอองจะหมดไป วิธี่นี้ิเหมาะสำหรับพระที่จะเก็บเข้ากล่องนาน ๆ

วิธีที่ ๓ การกำจัดเชื้อรา  พระเครื่องที่เก็บไว้นาน ๆ ในฤดูฝนอากาศชื้นมากกว่าปกติ อาจมีเชื้อราจับเป็นฝ้าบาง ๆ ตามซอกต่าง ๆ ถ้ามีให้ใช้ขนมปังปอนด์ เอาเฉพาะส่วนที่นุ่ม ๆ

ตรงกลาง ตบเบา ๆ บนเนื้อพระ ราและผงฝุ่นจะหลุดออกมาหมดพร้อมขนมปัง แต่ถ้าต้องการความสะอาดหมดจด ให้เอาพระซุกไว้บริเวณกลางเนื้อขนมปัง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาด

ๆ ห่อขนมปังไว้อีกที ระวังอย่างให้ผ้าแห้ง ขนมปังจะแข็ง ทิ้งไว้ ๑ - ๒ คืน เมื่อเอาพระออกมา ใช้แปรงอ่อน ๆ หรือคัดตอนบัด ปัดเศษขนมปังออกให้หมด จากนั้นผึ่งลมใหแห้งสนิทง

เนื้อพระจะเกลี้ยงเกลา ดูผิวหนึกหนุ่มนวลตาขึ้นเป็นอันมาก วิธีนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพระสมเด็จ ชนิดมีแป้งโรยพิมพ์

วิธีที่ ๔ กำจัดความชื้น มีวิธีดังนี้ ๑. ใช้ข้าวสารกลบไว้ในภาชนะขนาดย่อมสัก ๒ - ๓ คืน เมื่อเอาออกมาใช้แปรงขนอ่อน ปัดข้าวสารออก เนื้อพระจะแห้งปราศจากน้ำมัน ผิวพระ

จะนวล นุ่มตากว่าเก่า เหมาะสำหรับทำความสะอาดพระเนื้อนุ่ม ๒. สรงด้วยน้ำซาวข้าวที่มีตะกอนข้น ๆ แช่พระไว้ ๑-๒ ชั่วโมง แล้วนำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผึงลมให้่แห้ง

งสนิท เหมาะสำหรับพระเนื้อแกร่ง

วิธีที่ ๕  ล้างสนิม ในกรณีมีสนิมเหล็กจับที่เนื้อพระให้ใช้เปลือกหมากเจียนเป้นชิ้นเล็ก ๆ จุ่มน้ำยาล้างสนิม ถูค่อย ๆ หลาย ๆ ครั้ง  สนิมจะค่อย ๆ หลุดออก ข้อควรระวัง

คืออย่าถูแรง ๆ จะทำให้ผิวพระเสียได้

วิธีที่ ๖ ล้างสี  ในกรณีที่เนื้อพระเปื้อนสี ถ้าเป็นสีน้ำมัน ให้ล้างออกด้วยทินเนอร์ ถ้าเป้นสีชนิดอื่น ให้ใช้นำยาคลอรีน หรือน้ำยาซัลเฟอร์ได้ออกไซด์ล้างสีออก

แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ผึ้งให้แห้ง

วิธีที่ ๗ การแช่ด้วยผงชูรส  ใช้กับพระเนื้อโลหะ เหรียญ หรือรูปหล่อ  แช่ไว้ราวครึ่งชั่วโมง หรือนานกว่านั้นตามปริมาณคราบสกปรก เช็ดออกด้วยสำลี หรือล้างน้ำสะอาด การ

ทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ อาจทำให้พระเปลี่ยนสีได้ ถ้าทิ้งไว้นาน ๆ ผิวจะกลับดั่งเดิม หรือถ้าใจร้อนอาจใช้ขีผึ้งเบอร์ ๒๘ ทาบาง ๆ ก็ได้  เป็นวิธีที่ไม่ควรทำ แต่ถ้าให้ดี ควรรักษา

ผิวเดิมของพระไว้ดีกว่า ถ้าอยากทำความสะอาดจริง ๆ สามารถล้างด้วยแชมภูอ่อน ๆ ผสมน้ำอุ่นก็พอแล้ว

วิธีที่ ๘  ไม่ควรขัดพระด้วยน้ำยาขัดโลหะ  น้ำยาสำหรับขัดโลหะ สามารถขัดพระประเภทเนื้อสำริดหรือทองผสม ทำให้สะอาดหมดจดจริง ๆ แต่โลหะจะสึกมากกว่า การแช่ื

ด้วยด้วยผงชูรส

         การขัดพระ ล้างพระ ควรทำด้วยความระมัด ระวัง  การใช้กรดอย่างอ่อน เช่น มะนาว มะขาม ในพระเนื้อผง จะทำให้พระดูซีดขาวขึ้น ทำให้ขาดเสน่ห์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version